Tư vấn miễn phí
Hotline : (+84) 0984 56 66 76
Email : [email protected]

Bạn muốn Amica Travel gọi cho bạn ?

Văn phòng xanh - Dự án vì Môi trường

Khang Hạ - 24/09/2021

Làm việc trong ngành du lịch, vấn đề môi trường tại các điểm đến luôn là mối bận tâm hàng đầu của chúng tôi, trong đó bức thiết nhất là vấn đề lượng rác thải nhựa rất lớn đang hàng ngày bị xả thải ra môi trường. Vì thế, ngoài các dự án hỗ trợ cộng đồng, quỹ Du lịch trách nhiệm của Amica Travel cũng dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề nâng cao nhận thức cộng đồng về việc hạn chế và tìm kiếm các sáng kiến xử lý rác thải nhựa.

Dự án “Văn phòng xanh”, một dự án truyền cảm hứng được ra đời năm 2018 và liên tục hoạt động đến nay, nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho nhân viên về vấn đề môi trường, và hướng dẫn mọi người cách thực hành lối sống thân thiện với môi trường bằng những hành động cụ thể hàng ngày.

1. Nâng cao nhận thức về môi trường - Triển lãm về ảnh hưởng tiêu cực của rác nhựa đối với đời sống

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đang là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất trên thế giới. Như chúng ta đều biết, rác thải nhựa phân hủy thành các hạt vi nhựa, gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường sinh thái và đang dần dần giết chết các sinh vật biển, đặc biệt là cá và san hô.

Chứng kiến sự thật đáng buồn đó vẫn đang tiếp diễn hằng ngày, hàng giờ, Amica Travel đã kết hợp với viện IRD (Viện Nghiên cứu Phát triển, Pháp) tổ chức một buổi triển lãm ngay tại văn phòng công ty mang tên “Nhựa, từ vật liệu kỳ diệu đến thảm họa sinh thái”. Trong buổi triển lãm, chúng tôi giới thiệu chương trình nghiên cứu của giáo sư Emilie Strady, nhà khoa học người Pháp hiện đang làm việc ở Sài Gòn và công bố mối liên hệ nguy hiểm của những hạt vi nhựa đang đe dọa đến tính mạng của con người.

 


Sự kiện triển lãm và nâng cao nhận thức cho nhân viên và khách hàng của chúng tôi. 

Song song, Amica Travel còn tổ chức một cuộc tọa đàm với tổ chức “Deplasticize”, một tổ chức hoạt động vì môi trường, chuyên cung cấp các giải pháp và sản phẩm tự nhiên phân hủy sinh học trong cuộc sống hàng ngày. Buổi tọa đàm đã có tác động lớn đối với nội bộ nhân viên. Ngay ngày hôm sau, một số nhân viên của chúng tôi sử dụng túi vải và các hộp đựng tái sử dụng để mang đi làm, thay thế cho túi nilon và các hộp dùng 1 lần. 

 


Các giải pháp xanh, sự thay thế thiết thực và hữu dụng.

 

2. Từ nhận thức đến hành động - Từ nhân viên đến khách hàng

Biến nhận thức thành hành động, đội ngũ Amica Travel đã liên tục có những hoạt động cụ thể để hưởng ứng chiến dịch “Văn phòng xanh”, mở đầu bằng việc tham gia các chương trình nhặt rác trong thành phố và thu gom túi nilon tại văn phòng công ty. 


Amica Travel tham gia chương trình nhặt rác thải ở Hà Nội.


Chương trình thu gom túi nilon đổi cây xanh tại văn phòng.

Chương trình dần đạt được những ảnh hưởng tích cực đầu tiên, dự án tiến xa khi thu hút được sự quan tâm từ nội bộ công ty đến khách hàng. Từ năm 2019, toàn bộ chai nước nhựa dùng một lần đã được loại bỏ khỏi chương trình tham quan của du khách. Thay vào đó, Amica Travel chủ động cung cấp cho khách hàng bình nước cá nhân và các trạm tiếp nước trong suốt hành trình. Với .... lượt khách đi tour cùng Amica Travel mỗi năm, việc cắt giảm chai nhựa đã giảm thiểu một lượng rác thải rất lớn ra môi trường. 


Bình nước cá nhân cho khách để thay thế nước đóng chai.

Không dừng lại tại đó, dự án mang ý nghĩa cao đẹp này tiếp tục lan tỏa đến các địa điểm tham quan, mà cụ thể là các nhà dân và người dân tại địa phương mà Amica Travel ghé qua cũng hưởng ứng phong trào này tích cực hơn bao giờ hết.

 


Người dân tại Séo Lủng đi chợ xanh: dùng túi vải và hộp nhựa đựng thực phẩm nhiều lần.

3. Tiếp tục lan tỏa ra cả thành phố - Trạm tiếp nước miễn phí cho tất cả mọi người

Vòng lan tỏa dần lớn hơn, vượt ra khỏi nội bộ và khách hàng của công ty, Amica Travel đã ghi tên mình vào bản đồ Refill My bottle miễn phí của toàn thành phố. Nước sạch được cấp miễn phí cho khách du lịch, khách qua đường và cư dân địa phương, bất cứ ai cũng có thể đến để lấy nước, dựa vào một bản đồ tiếp nước dày đặc ở khắp mọi nơi trong thành phố, giúp bạn có thể yên tâm thăm thú phố phường mà không cần phải quá lo lắng nếu có lỡ hết nước dọc đường mà không cần phải mua thêm chai nhựa bên ngoài.
 


“Sharing is caring” (Tạm dịch: Chia sẻ là quan tâm)

Dù bạn là khách du lịch hay cư dân ở đây, hãy cùng với Amica Travel tham gia chương trình này nhé!

Và hãy cùng Amica Travel khám phá ngay cách giảm lượng khí thải carbon của bạn trong chuyến du lịch và trong cuộc sống hàng ngày bằng các mẹo đơn giản sau:

 • Mang theo bình đựng nước cá nhân khi đi ra ngoài. 
 • Trang bị cho mình ống hút cá nhân (ống hút tre, cỏ bàng, thủy tinh hoặc thép không gỉ). Còn có một cách đơn giản hơn, từ chối dùng ống hút khi uống tại quán nếu bạn thật sự không cần dùng chúng.

 • Mang theo túi vải cho những lần mua sắm.

 • Ưu tiên những sản phẩm sản xuất tại địa phương, vì các sản phẩm này không bị đóng gói và vận chuyển đường xa. 

 • Để hạn chế nilon đóng gói, hãy sử dụng giấy báo hoặc gói vải (Ví dụ: tham khảo cách gói vải furoshiki của Nhật Bản).

 • Đừng ngần ngại tham khảo các trạm tiếp nước miễn phí trong thành phố. Bạn cũng có thể xin nước trực tiếp từ bất kỳ cơ sở kinh doanh trên đường, hầu như không ai từ chối cả!

 • Giảm thiểu tối đa có thể lượng rác thải giúp giảm gánh nặng ô nhiễm.

 • Giảm tiêu thụ giấy, luôn nghĩ tới môi trường trước khi in bất kỳ tài liệu nào.

 • Tiết kiệm điện, tận dụng ánh sáng mặt trời, hạn chế sử dụng máy lạnh, tắt bớt đèn điện, rút ổ cắm khi không dùng.

 • Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá, xăng dầu… Nếu có thể hãy đi bộ, đạp xe và sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên.

 • Tiết kiệm nước vì tình trạng khan hiếm nước đang diễn ra. Theo số liệu 2020, thế giới đang có khoảng hơn 1,1 tỉ người không được tiếp cận với nguồn nước sạch.

 • Hạn chế thịt đỏ, thay thế thịt đỏ bằng các loại đạm thực vật, hướng đến khẩu phần ăn chay linh hoạt, bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây và các loại hạt.

 • Thay thế chất tẩy rửa hóa học bằng các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.

 • Trồng thêm cây xanh để bù đắp cho lượng Cacbon dioxit (CO2) chúng ta vẫn tiếp tục thải ra.

Chúc bạn thành công!