Tư vấn miễn phí
Hotline : (+84) 0984 56 66 76
Email : [email protected]

Bạn muốn Amica Travel gọi cho bạn ?

Dự án Tam Cốc

Dự án Tam Cốc bắt đầu từ năm 2012 với rất nhiều các hoạt động cộng đồng đã được triển khai nhằm giúp cải thiện và hỗ trợ phát triển du lịch gắn liền với văn hóa địa phương.

I. GIỚI THIỆU 

Cách danh thắng Tam Cốc khoảng 5km, Thung Nham là một trong những điểm du lịch hấp dẫn thuộc thôn Hải Nham, tỉnh Ninh Bình. Vốn được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho những cảnh quan với núi non kì vĩ không khác gì Hạ Long trên cạn, nơi đây ngày càng đón nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá.

Du lịch phát triển mang lại cho dân làng những lợi ích đáng kể về mặt kinh tế. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ chưa được trang bị một cách đầy đủ và bài bản về mặt thông tin, kiến thức và con người để có thể đón khách trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, các di sản văn hóa bản địa và các nghề thủ công truyền thống đặc sắc như nghề thêu ren, nghệ thuật dân gian như hát xẩm, hát chèo.v.v. chưa được truyền tải, thể hiện rõ nét.

Nhận thức được điều này, từ 2012 đến 2019, Amica đã thực hiện nhiều dự án và hoạt động hỗ trợ khác nhau cho khu vực này như: trùng tu Nhà văn hóa thôn Hải Nham, mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho những người lái đò tại điểm tham quan Hang Bụt – Linh Cốc, tài trợ và mời giáo viên chuyên nghiệp từ Hà Nội về biên đạo và đào tạo các nhóm nghệ thuật văn hóa quần chúng. Trong năm 2020, khi đến Ninh Bình, du khách còn có cơ hội tiếp cận, tham quan, tìm hiểu lịch sử nghề thêu ren truyền thống và trải nghiệm thực tế tại xưởng thêu lâu năm tại Tam Cốc.


Thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Ninh Bình phong cảnh núi non, sông nước hùng vĩ. 

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Năm 2012: Tu bổ Nhà văn hóa Tam Cốc

Nhà văn hóa thôn Tam Cốc là nơi dân làng hội họp, chia sẻ kinh nghiệm đời sống, kinh nghiệm làm du lịch, đồng thời cũng là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, các phong trào văn nghệ quần chúng.

Với mong muốn du lịch có thể mang lại lợi ích kinh tế chung cho tất cả cộng đồng, và hơn hết các giá trị văn hóa bản địa được duy trì, bảo tồn và giữ vững trong bối cảnh ngành công nghiệp không khói phát triển khá nóng tại Ninh Bình, từ cuối năm 2012, Amica đã tài trợ gần 3000 USD để tu bổ Nhà văn hóa Tam Cốc.


Nhà văn hóa thôn là nơi dân làng hội họp, gặp gỡ và chia sẻ. 

2. Năm 2018 – 2019: Dự án Thung Nham

Cuối năm 2018 và đầu 2019, cùng với sự đồng hành của Tam Coc Garden Resort, Amica tiếp tục thực thiện một dự án du lịch trách nhiệm về văn hóa và xã hội quy mô và có chiều sâu so với năm 2012 tại khu vực Tam Cốc. 

Dự án gồm 2 giai đoạn gắn liền với hai hoạt động trọng tâm: Tài trợ dự án đội ca múa dân gian và Lớp dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lái đò thôn Hải Nham.

  • Giai đoạn từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2018:

Amica đã trợ dự án đội ca múa dân gian thôn Hải Nham với chi phí 4200 USD bao gồm tài trợ trang phục, phụ kiện biểu diễn và mời biên đạo múa từ Hà Nội về xây dựng các bài biểu diễn múa hát hoàn chỉnh cho câu lạc bộ văn nghệ địa phương với mục đích duy trì nếp sinh hoạt văn nghệ cho các bà, các mẹ, các chị, đồng thời phát triển hoạt động nghệ thuật khu vực.

Câu lạc bộ địa phương được thành lập từ 10 năm trước với khoảng hơn 30 thành viên hoạt động tích cực. Họ phần lớn đều là phụ nữ trung tuổi, làm công nhân hoặc làm nghề chèo đò phục vụ khách du lịch. Câu lạc bộ là nơi họ gặp gỡ và múa hát cho nhau nghe sau thời gian lao động vất vả.

Dựa trên những yếu tố văn hóa truyền thống và văn nghệ dân gian sẵn có, dưới sự hướng dẫn của biên đạo múa chuyên nghiệp, sau 3 tháng tập luyện miệt mài, câu lạc bộ đã hoàn thiện một chương trình biểu diễn gồm 7 tiết mục đặc sắc với tổng thời lượng khoảng 45 phút. Câu lạc bộ đã có buổi đầu buổi công diễn đầu tiên thành công tại sân khấu ngoài trời của resort Tam Coc Garden. Chương trình hoàn thiện này cũng giúp các bà, các mẹ, các chị có thể tự tin tham gia và kiếm thêm thu nhập từ nhiều buổi biễu diễn khác nữa trong vùng.  


Câu lạc bộ văn nghệ địa phương. 

 


CLB đã có buổi công chiếu đầu tiên tại Tam Coc Garden resort sau 3 tháng tập luyện.

  • Giai đoạn từ tháng 3/2019 đến tháng 5/2019:

Chúng tôi tiếp tục tài trợ kinh phí 2500 USD để tổ chức lớp học tiếng Anh giao tiếp cho 52 học viên (15 – 30 học viên/buổi) dưới sự hỗ trợ của 18 điều phối viên và tình nguyện viên người Việt và người nước ngoài.

Nhận thấy ngôn ngữ là một rào cản lớn giữa những người lái đò với du khách quốc tế, Amica đã quyết tâm thực hiện dự án này để giúp những người lái đò tuyến Linh Cốc – Hang Bụt có thể trò chuyện dễ dàng hơn với du khách. Vậy là một giáo trình giao tiếp đã được soạn thảo kỹ càng đã ra đời và mang đến giảng dạy tại Nhà văn hóa thôn Hải Nham trong suốt 3 tháng. Ngoài những người lái đò, trẻ em hoặc bất kỳ người làng nào muốn tham gia đều được chào đón tại lớp học đặc biệt này.

Ngoài việc cải thiện ngôn ngữ, chúng tôi cũng giảng giải và hướng dẫn họ ý nghĩa của tiền tip, cũng như cách đề nghị tiền tip một cách văn minh và đúng mực. Cần phải hiểu rằng tiền tip là một phần quan trọng đối với những người lái đò nơi đây.

Lý do là vì đặc thù về vị trí địa lý, họ chỉ có thể trông chờ vào duy nhất 1 vụ lúa mỗi năm, các vụ khác không thể trồng lúa cũng không thể trồng màu vì nước ngập mênh mông. Họ chỉ có nghề chèo đò để kiếm thêm lúc nông nhàn nhưng giữa hàng trăm số đò xếp hàng tại bến, họ phải chờ đến lượt và nhận về phần thu nhập ít ỏi từ tiền phí vé tham quan. Vì vậy, họ trông đợi vào phần tiền thưởng từ những du khách hài lòng với công sức họ bỏ ra.


Lớp học đặc biệt dành cho người lái đò tuyến Linh Cốc - Hang Bụt.


Trẻ em hoặc bất kỳ người dân nào thích tiếng Anh đều được chào đón tại lớp học. 


Lớp học dưới sự hướng dẫn của tình nguyện viên người nước ngoài. 

  • Hoạt động khác:

Trong thời gian thực hiện dự án, quỹ Amica Foundation và Tam Coc Garden cũng tài trợ 30 triệu đồng để tu sửa Nhà văn hóa thôn Hải Nham, bao gồm chi phí cho phần cải tạo, nâng cấp nền nhà và trang bị thêm đồng hồ với 4 bức tranh treo tường. Sau quá trình tu sửa, một buổi tổng kết giản dị đã diễn ra ngay tại khuôn viên Nhà văn hóa vừa thay áo mới, trong sự mừng vui của tất cả dân làng.


Đại diện quỹ Amica Foundation trao tặng tiền tài trợ cho Nhà văn hóa thôn Hải Nham.
 

Các đối tác du lịch trách nhiệm