Tư vấn miễn phí
Hotline : (+84) 0984 56 66 76
Email : [email protected]

Bạn muốn Amica Travel gọi cho bạn ?

Dự án Séo Lủng

Một dự án cộng đồng dài hơi nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng đồng bào dân tộc Hmông trắng sinh sống trong điều kiện hết sức đơn sơ ở nơi "tận cùng của thế giới".

I. GIỚI THIỆU CHUNG

Séo Lủng là bản của một cộng động gồm 60 hộ gia đình người dân tộc Hmông trắng sinh sống trên sườn phía Bắc của ngọn núi Ba Cô Tiên, hay còn gọi là núi Phủ Tà Cả. 

Đỉnh Phủ Tà Cả bao gồm ba đỉnh phụ nên có tên là núi Ba Cô Tiên, đỉnh chính cao 2276m. Phù Tà Cả được bao phủ bởi một khu rừng già nguyên sinh từ Kỷ Than Đá. Trong rừng, rêu, địa y và dương xỉ mọc đầy dưới tán của những cây cổ thụ phủ đầy rêu phong, tầng đáy rừng tối và ẩm ướt, mờ ảo trong màn sương mù ngự trị quanh năm. Nhưng đây lại là điều kiện lý tưởng để bà con trồng cây thảo quả, loài cây được ví như "kho báu" của đồng bào Hmông trắng nơi đây.

Nằm ở độ cao 1200m, lúc hoàng hôn, từ Séo Lủng nhìn xuống Sông Miện đẹp huy hoàng. Phía Nam của Séo Lủng là núi Ba Cô Tiên với những rặng núi nhấp nhô và cây cối rậm rạp; phía Bắc và phía Đông giáp với những hẻm sông Cả sâu thẳm và chân núi Vàng Pao, một ngọn núi đá vôi hùng vĩ hoang sơ và cũng là điểm cực Nam của “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn”. 

Từ những năm 2011 - 2012, Amica JSC đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát khác nhau ở Phủ Tà Cả, nhờ đó mới phát hiện và dần gắn bó với bản Séo Lủng, vùng đất vốn bị lãng quên cho mãi đến năm 1950.

Trong giai đoạn đầu, công ty đã khai thông một cung đường xuyên rừng độc nhất vô nhị, xuyên qua khối núi theo trục bắc nam (Séo Lủng - Tùng Bá), tạo nên một chương trình thăm thú độc đáo ở vùng đất của cây thảo quả. 

Càng về sau, Amica JSC càng bước vào một giai đoạn gắn kết bền vững hơn với vùng đất này. Rất nhiều hoạt động cộng đồng đã được triển khai để giúp cho ngôi làng được nhiều người biết tới, đồng thời cải thiện từng chút một đời sống cho bà con nơi đây: tài trợ kinh phí tu sửa, nâng cấp cơ sở hạ tầng làng bản; giúp người dân kết nối với thế giới bên ngoài, thực hiện các hoạt động kinh tế sản xuất để thay đổi cuộc sống; tạo cơ hội cho người dân tiếp cận với giáo dục đồng thời giúp họ duy trì và bảo tồn văn hóa riêng; đồng hành cùng người dân phát triển du lịch cộng đồng dưới mô hình nhà dân đích thực. 


Bản Séo Lủng trên sườn núi Ba Cô Tiên

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Tháng 9 năm 2017:

Amica JSC hỗ trợ và hợp tác với gia đình bác Sò, một trưởng thôn người Hmông, mở một cơ sở lưu trú theo mô hình "nhà dân đích thực". Ngôi nhà của  gia đình bác tựa như một pháo đài bằng gỗ nhìn ra núi Vàng Pao và những hẻm vực sông Cả.

Do vị trí địa lý xa xôi, cách trở, khi đến với nhà bác Sò hay bản Séo Lủng, du khách sẽ thấy như mình đang ở nơi tận cùng thế giới, nơi thẳm sâu của một vùng đất huyền bí hay của một thiên đường bị lãng quên.

Ở nơi này không có nhà cao tầng, không có tiếng còi xe ồn ào, không có cửa tiệm long lanh đèn vàng thơm phức mùi thức ăn, chỉ có những đỉnh núi sừng sững chọc vào nền trời bàng bạc khói mây, có những cánh rừng thơm nồng mùi thảo quả, có những con đường mòn cheo leo lưng núi nhớ bước chân người, có lợn gà lông nhông chạy kiếm ăn, có nương ngô, có tiếng thoi đưa dệt vải, có ánh lửa hồng bập bùng lúc đêm buông, có cả một cuộc sống khác biệt đang đợi chờ những người khách phương xa đến khám phá và sẻ chia. 


Bác Sò bên căn nhà gỗ nhìn ra núi non hùng vĩ

Tháng 10 năm 2017:

Quỹ Du lịch trách nhiệm Amica Travel đã kêu gọi được khoản tài trợ 1.500€ (khoảng 40 triệu VNĐ) từ Hiệp hội des Fêtes de Charmes của nước Pháp. Thông qua Amica Travel, Hiệp hội mong muốn số tiền này có thể giúp đỡ phần nào trẻ em ở các vùng miền núi phía Bắc Việt Nam.


Hiệp hội mong muốn có thể giúp đỡ trẻ em vùng cao Việt Nam

Tháng 3 năm 2018:

Trong quá trình khảo sát bản Séo Lủng, chúng tôi nhận thấy sân trường mầm non của bản đã xuống cấp trầm trọng và nhất định cần phải được cải tạo, tránh gây nguy hiểm cho các cháu nhỏ. Cuối tháng 3/2018, chúng tôi nhận được sự đồng ý của chính quyền thôn về việc trùng tu sân trường mầm non. Quỹ Amica đã quyết định tài trợ tổng số tiền là 50.400.000 VND để trùng tu sân trường.


Nhân viên Amica JSC tham gia cải tạo sân trường 


Trồng thêm cây xanh

Tháng 4 năm 2018:

Quỹ Du lịch trách nhiệm Amica Travel đã gửi khoản tiền đầu tiên để mua vật liệu xây dựng sân. Do tình trạng đường xấu do trời mưa kéo dài nên công trình phải hoãn lại đến cuối tháng 5 năm 2018. Công việc trùng tu kéo dài 10 ngày, từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 27 tháng 5 năm 2018, 19 thành viên của công ty Amica JSC đã đến Séo Lủng để cùng tham gia việc tu sửa sân trường mầm non với sự hỗ trợ của chính quyền và người dân địa phương.


Kỷ niệm khó quên cùng những trẻ em trong bản trên sân trường mới

Tháng 10 năm 2019:

Đá tai mèo vốn là "đặc sản" của cao nguyên Đồng Văn và khu vực Séo Lủng. Những phiến đá sắc nhọn rải đầy trên đường là mối nguy hiểm cho người dân địa phương, cũng là trở ngại lớn cho du khách của chúng tôi khi di chuyển hoặc trekking từ Séo Lủng đi Sùng Ua. Đặc biệt khi mưa lớn, đường đi lối lại càng khó khăn hơn. Nhận thức được vấn đề này, Quỹ Du lịch trách nhiệm Amica Travel đã chi 15 triệu đồng cho những người dân địa phương xử lý đá tai mèo, sửa sang lại đường sá. 

Hiện tại con đường nối giữa 2 bản đã thông thoáng, dễ đi và bớt nguy hiểm hơn rất nhiều. Người dân Séo Lủng và Sùng Ua đi lại thuận tiện hơn, khách du lịch cũng an tâm hơn khi tham gia trekking khu vực này. 


Trên đường tới bản Sùng Ua

III. CÁC DỰ ÁN SẮP TỚI TẠI SÉO LỦNG

Trong thời gian tới, Qũy Du lịch trách nhiệm Amica vẫn sẽ tiếp tục triển khai thêm một số các hoạt động tại đây: 

  • Trùng tu nhà vệ sinh và nhà tắm của ông Hạng Văn Sò.

  • Duy trì nghề đan rổ rá truyền thống.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM CÓ DỰ ÁN NÀY:

Séo Lủng

Hệ thống nhà dân Amica / Hà Giang / Việt nam

Nhà dân Séo Lủng: Sò Homestay

Căn nhà của gia đình người H'mông trắng với phong cảnh tuyệt mỹ, nằm riêng một góc trời Hà Giang nơi núi cao mây phủ.