Tư vấn miễn phí
Hotline : (+84) 0984 56 66 76
Email : [email protected]

Bạn muốn Amica Travel gọi cho bạn ?

Đông Ngạc - Làng trong phố

Không gian yên tĩnh, trầm mặc giữa làng cổ Đông Ngạc

Đông Ngạc - Làng trong phố

Tham quan, khám phá làng cổ Đông Ngạc, một nét xưa thâm trầm, cổ kính ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. 

Điểm đến

Nhóm trải nghiệm

Khám phá văn hóa

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội đông đúc, náo nhiệt khoảng 10km, làng cổ Đông Ngạc là một không gian hoàn toàn khác, trầm mặc, cổ kính và thâm nghiêm. Mặc dù tốc độ đô thị hóa diễn ra chóng mặt, nhưng Đông Ngạc vẫn giữ gìn được nét đẹp của ngôi làng cổ nhất Hà Thành với nhiều di tích văn hóa lịch sử vô giá từ có niên đại hàng trăm năm.

Ngôi làng cổ yên bình, lưu giữ dấu ấn thời gian

Làng Đông Ngạc hay còn gọi là Kẻ Vẽ nằm ở quận Bắc Từ Liêm. Là một bến cảng nhìn ra sông Hồng, Kẻ Vẽ đã từng là một trung tâm buôn bán giao dịch sầm uất của phía Tây Bắc Hà Nội với chợ Vẽ được ghi trong sách “Đại Nam thống nhất chí” và phố Vẽ có nhiều cửa hiệu bán tơ lụa vải vóc, tạp hóa và các đặc sản: chả sấy, bánh khoai phồng, giò chả, nem, cà dầm tương…

Trải qua bao sóng gió lịch sử, ngôi làng này vẫn lưu giữ nguyên vẹn những nét văn hóa và kiến trúc của một làng quê ở vùng đồng bằng sông Hồng với cây đa cổ thụ sum suê, giếng nước, mái đình cong cong, những con đường lát gạch chỉ nghiêng, những ngôi nhà cổ với mái ngói rêu phong rợp bóng mát với hàng cau và giàn trầu xanh mơn mởn.

Kho tàng kiến trúc và cổ vật lâu đời

Hiện nay, làng Đông Ngạc còn lưu giữ được khoảng 20 đình, đền, chùa, nhà thờ các dòng tộc và hơn 100 ngôi nhà cổ đặc biệt có kiến trúc pha trộn giữa Pháp – Việt, được gọi là kiến trúc thuộc địa hay kiến trúc Đông Dương. Trong số những di tích lịch sử văn hóa còn lại là ngôi đình Kẻ Vẽ gần 400 tuổi, chứa bộ sưu tập tranh cổ thời Lê (1427 - 1788) thể hiện cuộc sống thái bình, thịnh vượng của người dân thời bấy giờ. Ngoài ra còn có 20 tấm bia của các bậc tiên sĩ của làng từ thời Lê đến nhà Nguyên.

Làng còn có chùa Tự Khánh rất đẹp và rộng tới 59 gian, chưa kể khuôn viên vườn tược sông nước. Hầu hết các gian chùa được dựng bằng gỗ lim, được chạm khắc tinh xảo dưới mái ngói đất nung. Bên cạnh đó, chùa vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật quý giá. Bên cạnh quả chuông đúc năm Đại Khánh thứ 2 (1315) đời vua Trần Minh Tông, còn có một đại hồng chung nặng tới 750 kg và ghi niên đại Gia Long 16 (1817).

Ngôi làng hiếu học – ngôi làng “tiến sĩ”

Với thế đất “Địa Linh Nhân Kiệt”, làng Đông Ngạc là nơi có nhiều người đỗ đạt, trở thành làng khoa bảng nổi tiếng khắp kinh thành Thăng Long. (21 tiến sĩ văn và 1 tiến sĩ võ trong thời phong kiến). Đến nay, truyền thống hiếu học, đỗ đạt cao và nhiều người có công lao, đóng góp cho đất nước vẫn được duy trì và phát triển tại đây.

Cựu phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm và sĩ phu yêu nước từ đầu thế kỷ 20 Hoàng Tăng Bí hay tiến sĩ luật học Phan Văn Trường – người đã giúp đỡ bác Hồ và các nhà hoạt động cách mạng ở Pháp hay nhiều giáo sư, nhà giáo, bác sỹ tài năng đều xuất thân từ ngôi làng này.

Trải nghiệm độc đáo, khác biệt 

Amica Travel xếp trải nghiệm thăm làng cổ Đông Ngạc vào danh sách những trải nghiệm thực sự khác biệt bởi như đã giới thiệu phía trên, bản thân làng Đông Ngạc là một di sản hiếm có, mang rất nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu. 

Trải nghiệm này càng đặc biệt hơn khi bạn được chính những người con trí thức của làng chào đón bạn như một người con xa quê trở về với cố hương. Họ đưa bạn đi thăm làng, kể cho bạn những câu chuyện đầy thú vị, tiếp đón bạn ở gian phòng chỉ dành cho khách quý tới thăm nhà. Bạn có thể cùng gia đình họ nấu ăn, vừa thưởng thức bữa cơm ấm cúng, vừa trò chuyện với bác Nguyễn Bảo - nhà trí thức và cũng là cựu sinh viên của trường trung học Albert Sarraut- một nhân chứng sống chứng kiến biết bao thay đổi mang tính lịch sử của thành phố Hà Nội.

Tận hưởng trải nghiệm này như thế nào? 

Xuất phát từ lòng quý trọng, tôn kính đối với ngôi làng cổ tuyệt đẹp cùng với những giá trị mà nó mang lại, Amica Travel muốn lan tỏa lòng yêu mến đó với hàng triệu người con đất Việt. Hơn nữa, trong bối cảnh Đông Ngạc được rất ít người biết đến, các sản phẩm du lịch chất lượng và giá trị về ngôi làng còn rất ít ỏi, Amica Travel đã cùng với những người dân trong làng phát triển trải nghiệm này theo hướng khác biệt, tôn trọng những nét văn hóa nguyên bản và phù hợp cho với nhiều du khách khác nhau. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe thăm làng vào buổi sáng. 

Nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn một ngày trải nghiệm tại Đông Ngạc, bạn có thể ở lại dùng bữa trưa hoặc bữa tối tại nhà dân, dành thời gian trò chuyện với bác Nguyễn Bảo để khám phá thêm những câu chuyện thú vị về ngôi làng trăm tuổi.

Nếu bạn muốn khám phá không chỉ riêng Đông Ngạc mà cả những góc rất khác biệt của chốn Hà Thành, hãy thử tham khảo tour khám phá Hà Nội 3 ngày 2 đêm của Amica Travel nhé. 

Làng Đông Ngạc

Mái ngói rêu phong cổ kính nhuốm màu thời gian

Làng Đông Ngạc

Ngôi chùa thâm nghiêm

Làng Đông Ngạc

Ngôi chùa thâm nghiêm

Làng Đông Ngạc

Làng Đông Ngạc vẫn giữ được nét xưa cổ kính

Làng Đông Ngạc

Những ngôi nhà cổ duyên dáng giữa làng

Làng Đông Ngạc

Những ngôi nhà cổ duyên dáng giữa làng

Làng Đông Ngạc

Không gian yên tĩnh, trầm mặc

Làng Đông Ngạc

Tay nắm cổng mặt lân

Bạn có yêu thích trải nghiệm này không ?

NHỮNG TOURS CÓ TRẢI NGHIỆM NÀY: