Tư vấn miễn phí
Hotline : (+84) 0984 56 66 76
Email : [email protected]

Bạn muốn Amica Travel gọi cho bạn ?

Hảo Nho - Xứ đạo đầu tiên của Đàng Ngoài

Giáo xứ Hảo Nho

Hảo Nho - Xứ đạo đầu tiên của Đàng Ngoài

Lần theo dấu chân của Alexandre de Rhodes tìm về một giáo xứ cổ ở Ninh Bình - "cái nôi" của xứ đạo Đàng Ngoài.

Điểm đến

Nhóm trải nghiệm

Tâm linh

Một điều đặc sắc ở Ninh Bình mà không nơi nào có được, nhưng lại rất ít người biết đến, đó chính là xứ đạo cổ Hảo Nho, xứ đạo đầu tiên của Đàng Ngoài nơi đã ghi dấu chân của Alexandre de Rhodes, người có công lớn trong việc la-tinh hóa tiếng Việt.

Theo dòng lịch sử

Theo dã sử, vào tháng 3 năm 1533, một người Âu Châu tên là I-nê-khu đã lén đến truyền giáo ở vùng Nam Chân và Giao Thủy (thuộc tỉnh Nam Định ngày nay) nhưng không đạt được thành tựu ghi nhận cụ thể nào do bị triều đình cấm đoán,. Trong tài liệu của người công giáo cũng không có ghi chép cụ thể gì về người mang tên I-nê-khu này.

Sau thời Trịnh Nguyễn phân tranh, Đàng Trong đã có những cơ sở truyền giáo vững chắc vào đầu thế kỷ XVII, trong khi đó Đàng Ngoài vẫn vắng bóng những nhà truyền giáo phương Tây.

Công cuộc truyền giáo ở Đàng Ngoài chỉ chính thức bắt đầu khi Alexandre de Rhodes và Pedro Marquez cập bến Cửa Bạng (thuộc Thanh Hóa ngày nay) vào sáng ngày 19/3/1627.

Vanno, xứ đạo Thần Phù

Sau hơn hai tuần lưu lại Cửa Bạng, Alexandre de Rhodes và Pedro Marquez tiếp tục hành trình đến Thăng Long với mục đích gặp chúa Trịnh Tráng để xin phép truyền giáo ở Đàng Ngoài. Tuy nhiên, thời gian này chúa Trịnh đang kéo quân vào đánh chúa Nguyễn nên hai ông đã ở lại Thần Phù một thời gian để truyền đạo trong lúc chờ chúa Trịnh quay về.

Trong khoảng hai tháng ở Thần Phù, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 6/1627, Alexandre de Rhodes và Pedro Marquez đã rửa tội cho khoảng hai trăm người dân nơi đây và thiết lập cộng đoàn công giáo đầu tiên của Đàng Ngoài. Thời gian này, hai ông đã cho dựng một cây thánh giá bằng gỗ trên ngọn núi cao gần biển để các ngư dân nhận biết hướng đất liền mỗi khi xa khơi và từ đó ngọn núi này có tên gọi là núi Thánh Giá. Sau này cây thánh giá bằng gỗ đã được thay bằng chất liệu gạch vôi trộn mật với cốt thép bên trong. Gần ngọn núi Thánh Giá còn có một ngọn núi thấp hơn tên là Núi Trụ, nơi hai ông đã dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ để làm nơi giảng đạo và rửa tội cho dân.

Vào năm 1629, tức hai năm sau sự có mặt của Alexandre de Rhodes và Pedro Marquez, xứ đạo đầu tiên mang tên Vanno được chính thức khai lập và là xứ đạo đầu tiên của Đàng Ngoài.

Xứ đạo Hảo Nho ngày nay

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, sau nhiều lần đổi tên như Hiếu Nho, Văn Nho, Thần Phù, giáo xứ Hảo Nho ngày nay thuộc xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. So với thời kỳ đầu thế kỷ XVII, biển đã lùi xa vùng đất này hơn 10km.

Dưới chân núi Trụ ngày nay, nơi còn lưu lại dấu tích của nguyện đường và giếng rửa tội xưa cũ, ngôi thánh đường cổ kính Hảo Nho được xây dựng vào năm 1893 với lối kiến trúc Á Đông vẫn là nơi quy tụ của hơn một nghìn người dân theo đạo. Tiếp nối truyền thống hiếu khách như cha ông mình đã tiếp đón Alexandre de Rhodes và Pedro Marquez cách đây 400 năm, đến với Hảo Nho, Quý khách sẽ được gặp gỡ, nói chuyện cùng cha xứ Phê-rô. Ngài sẽ trực tiếp giới thiệu với Quý vị về lịch sử của vùng đất giàu truyền thống này, sẽ đưa Quý vị đi thăm ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ cũng như dấu tích cây thánh giá được dựng trên núi thuở sơ khai.

Một trải nghiệm độc đáo, khác biệt

Amica Travel xếp giáo xứ Hảo Nho vào danh sách trải nghiệm độc đáo vì những giá trị lịch sử đặc biệt của xứ đạo trong dòng chảy của lịch sử công giáo tại Việt Nam. Hơn nữa,  đây cũng là một cơ hội hiếm có để cùng nhau tìm hiểu về cuộc đời của Alexandre de Rhodes (hay còn gọi là cha Đắc Lộ) trên mảnh đất Yên Mô, cũng như những đóng góp đáng kể của Ngài trong công cuộc la-tinh hóa tiếng việt vào đầu thế kỷ XVII.

Trải nghiệm này còn đặc biệt hơn, cũng có thể coi là trải nghiệm độc nhất khi Amica Travel có thể kết nối với cha xứ Hảo Nho để Ngài gặp gỡ nói chuyện, sau đó sẽ dẫn Quý khách đi thăm ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ cùng những dấu tích xưa còn lưu lại nơi đây.

Tận hưởng trải nghiệm này như thế nào?

Ngoài giá trị lịch sử to lớn, vị trí tuyệt đẹp của của nhà thờ Hảo Nho chắc chắn sẽ khiến bạn không rời bước đi. Nhà thờ  nằm ẩn mình dưới chân núi Trụ, một ngọn núi nhỏ của dãy núi đá vôi Tam Điệp hùng vĩ uốn lượn bao bọc hai hồ nước ngọt tự nhiên Đồng Thái và Yên Thắng.

Đến với Hảo Nho, ngoài điểm khác biệt mà Amica Travel hướng đến, Quý vị có thể chỉ đơn giản tản bộ quanh xứ đạo để khám phá con người và vẻ đẹp yên bình nơi đây. Nếu có nhiều thời gian hơn, Quý vị có thể rong ruổi đạp xe ven hồ Yên Thắng và hồ Đồng Thái giữa bao la non nước Tam Điệp để tới Hảo Nho dùng bữa trưa với cha xứ Phê-rô.

Nếu Quý vị muốn khám phá sâu hơn nữa về đạo công giáo ở Việt Nam, hãy tiếp tục đạp xe cùng chúng tôi sang thăm quần thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm, kiệt tác được thực hiện dưới sự chỉ huy tài tình của cha Phê-rô Trần Lục vào cuối thế kỷ XIX.

Bạn có yêu thích trải nghiệm này không ?

NHỮNG TOURS CÓ TRẢI NGHIỆM NÀY: